Xử lí nước cấp cho nhà máy và xí nghiệp

Thi công và lắp đặt hệ thống xử lí nước cấp cho nhà máy và xí nghiệp

  • HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN

+ Nước giếng khoan thường nhiễm phèn và các tạp chất khác. Chúng ta có thể dùng Cooling tower hay dàn mưa để tạo Oxi hóa bay hơi và chuyển hóa sắt ( phèn ) từ sắt hòa tan thành sắt kết tủa. Nước qua giai đoạn này sẽ được chứa vào bể chứa nước thô.

+ Nước trong bể chứa xẩy ra quá trình lắng các hạt sắt kết tủa xuống đáy và một phần nổi lên bề mặt. Những hạt sắt không đủ nặng vẫn còn hòa tan trong nước. Ở giai đoạn này sắt đã được xử lý một phần và mùi cũng được giảm rõ rệt.

+ Từ bể chứa, nước thô được máy bơm hút lên và đẩy vào hệ thống lọc. Đầu tiên, nước sẽ được lọc với cát và sỏi, hạt cát càng nhỏ thì chất lượng lọc càng cao. Sau khi qua lọc thô, các thành phần lơ lững và cặn đã bị giữ lại, tiếp đến nước được trao đổi các ion hòa tan. Các ion gây nên độ cứng của nước sẽ bị các cation hút về và trả vào nước các ion Na+, Ca+ làm mềm nước. Trong giai đoạn này nếu pH của nước thấp, ta có thể bổ sung vào vật liệu nâng pH.

+ Sau khi qua các bước lọc thô, nước mềm được đi qua thiết bị lọc tinh với các màng lọc siêu nhỏ sẽ giữ lại các tạp chất có kích thước micromet để nước có chất lượng tốt hơn.

+ Hóa chất diệt trùng ( Chlorine ) sẽ được bơm định lượng đưa vào diệt các vi trùng gây hại và bảo quản nước đến bể chứa nước sạch để sử dụng.

+ Bể chứa nước sạch được dùng để chứa nước sau xử lý, máy bơm cao áp và bộ biến tần sẽ tự động cấp nước đến nơi cần sử dụng.

  • HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC SÔNG

xu ly nuoc cap cho nha may xi nghiep xu ly nuoc cap cho nha may xi nghiep 2

+ Nước sông thường nhiễm phù sa, xác thực vật… và độ đục tương đối cao. Do đó vấn đề keo tụ hay tuyển nổi là điều cần làm trước tiên. Nước sông được bơm lên bể phản ứng, hóa chất keo tụ được châm vào bể với liều lượng thích hợp và được kiểm soát chặc chẽ bằng bơm định lượng. Qua quá trình tiếp xúc với hóa chất keo tụ, nước sẽ hình thành những bông cặn, những bông cặn này sẽ được lắng ở bể lắng. Nước trong sẽ được chảy tràn qua hệ thống răng lược đến bể chứa nước thô.

+ Từ bể chứa nước thô, nước sẽ được bơm qua hệ thống bồn lọc áp lực bằng inox. Cột lọc thô sẽ lọc các thành phần rắn lơ lửng có kích thước nhỏ, sau đó nước sẽ chảy sang cột lọc than hoạt tính có tác dụng loại bỏ mùi, màu, hấp thụ các chất độc… có trong nước. Trong giai đoạn này, nếu pH của nước thấp, ta có thể bổ sung vào vật liệu nâng pH.

+ Thiết bị lọc tinh với các màng lọc siêu nhỏ sẽ giữ lại các tạp chất có kích thước micromet để nước có chất lượng tốt hơn.

+ Hóa chất diệt trùng Chlorine được bơm định lượng đưa vào diệt các vi trùng gây hại và bảo quản nước đến bể chứa nước sạch để sử dụng.

+ Bể chứa nước sạch được dùng để chứa nước sau xử lý, máy bơm cao áp và bộ biến tần sẽ tự động cấp nước đến nơi cần sử dụng.