VWS đề xuất giải pháp, công nghệ xử lý chất thải mới

Chiều ngày 2/12/2016, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Lãnh đạo TP.HCM đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), để nghe VWS báo cáo đề xuất các giải pháp, công nghệ mới cho việc xử lý chất thải.

 

Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo nhiều Sở, ngành chức năng của TP.HCM như: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Quy hoạch – Kiến trúc, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Cục Thuế Thành phố, UBND huyện Bình Chánh, BQL các Khu liên hợp xử lý chất thải.

Hiện nay, Công ty VWS và Công ty Cổ phần Xử lý chất thải Việt Nam – Long An đang đầu tư, xây dựng và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tại huyện Bình Chánh, TP.HCM và đang đầu tư, xây dựng Khu công nghệ môi trường xanh tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Sẽ sớm triển khai công nghệ đốt rác phát điện, giảm chôn lấp

Báo cáo tại buổi làm việc với Lãnh đạo TP.HCM chiều ngày 2/12/2016, ông David Dương – Tồng Giám đốc VWS cho biết: Thực hiện Công văn số 5360/UBND–ĐT ngày 28/09/2016 của UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, VWS đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện tốt hơn việc kiểm soát mùi tại 2 địa điểm theo đề nghị của Thành phố là khu vực đang tiếp nhận rác và hồ chứa nước rỉ rác trong Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Song song với việc này, vì VWS muốn làm tốt hơn nữa nên đã mời 03 đoàn chuyên gia độc lập của Hoa Kỳ sang Việt Nam thực hiện khảo sát, nghiên cứu các vấn đề sau:

Đoàn chuyên gia thứ nhất: Làm việc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước để kiểm tra và đánh giá tất cả các thiết bị và công thức thực hiện khử mùi tại dự án này… VWS nhận thức rằng, Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước sẽ không còn tiếp nhận rác chôn lấp tại đây sau khi đạt tổng khối lượng tiếp nhận theo thiết kế và theo quyết định của Thành phố, sẽ đóng cửa tất cả các khu xử lý rác của Thành phố sau năm 2020, nên việc trồng các loại cây xanh cách ly có chức năng giảm thiểu việc phát tán mùi hôi sẽ không kịp thời gian cho sự phát triển của cây trồng.

Đoàn chuyên gia thứ hai: Tiến hành khảo sát tuyến đường đi và hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải của các xe tải chở rác, vị trí các trạm trung chuyển, qua đó đánh giá và có ý kiến đóng góp về các điểm hạn chế cần cải thiện, nâng cấp của các phương tiện vận chuyển rác nếu cần thiết.

Đoàn chuyên gia thứ ba: Khảo sát thực địa và tình hình hoạt động tại khu vực dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước để tiến hành chọn địa điểm trong khu vực dự án và qua đó kiến nghị Thành phố cho phép VWS được đầu tư theo yêu cầu của Thành phố là thay đổi một phần công nghệ để giảm bớt phần rác chôn lấp; lắp đặt thêm một công nghệ đốt rác, sản xuất điện năng từ khí bãi chôn lấp và sản xuất nhiên liệu khí nén thiên nhiên (Compressed Natural Gas – CNG) phục vụ cho các phương tiện vận chuyển rác không xả khói gây ô nhiễm môi trường, sản xuất phân compost.

Ông David Dương cho hay: Với đề xuất nêu trên, VWS dự kiến sẽ xử lý rác hỗn hợp (nhiều tạp chất và chưa qua phân loại) để đốt, sản xuất các sản phẩm với công suất 1.000 – 1.500 tấn/ngày. Phần chôn lấp sau khi được xử lý bằng công nghệ này chỉ còn khoảng 5%. Đồng thời, các chuyên gia sẽ thiết kế khu vực dự kiến xây dựng trạm trung chuyển khép kín để vận chuyển rác từ Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước về Khu công nghệ môi trường xanh – Long An bằng xà lan khép kín chuyên dụng để xử lý sau năm 2020.

Cùng với đó, VWS cũng sẽ thiết kế toàn bộ lại khu vực các ô chôn lấp rác trong dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước hiện nay trở thành một khu thể thao phức hợp bao gồm: Sân tập golf, sân quần vợt, sân banh, công viên sinh thái, hồ bơi… nhằm nâng cao giá trị khu vực và phục vụ nhu cầu giải trí của người dân TP.HCM theo dự kiến ban đầu của dự án sau năm 2020.Trả lời